KJÍTHLAđAN
Fj÷ldi uppskrifta:
Hversdags naut
Nautaat-skyndibiti
Nautanautn-lj˙ft
Snakk-smßrÚttir
NautahakkrÚttir
Nautapottur
Hollt og mjˇtt
Elda­ fyrirfram
Naut ß grilli­

R┴đ UNDIR RIFI
Naut Ý sjokki - nei takk

Ef vi­ t÷kum nautakj÷t beint ˙r Ýsskßp og skellum ■vÝ Ý umhverfi sem er um e­a yfir hundra­ stiga heitt fŠr ■a­ au­vita­ sjokk. EKKI L┴TA NAUTAKJÍTIđ ŮITT F┴ SJOKK ═ ELDH┌SINU...
Fleiri rß­

LEITIN

UM NAUTAKJÍT

VEITINGAH┌SIđ
Bautinn - Akureyri

Ătlar ■˙ sŠkja Akureyri heim ß komandi vikum? Ůa­ er ljˇst a­ ß fßum veitingah˙sum ■essa lands hefur veri­ bor­a­ meira nautakj÷t sÝ­ustu ßratugi en ß Bautanum ß Akureyri....
Íll greinin



  PrentvŠn ˙tgßfa 

sea salt - mineral salt

NatrÝumjˇnin (NA+) er manninum lÝfsnau­synleg og gegnir mikilvŠgum hlutverkum Ý lÝkamanum. Eins er ■a­ natrÝum sem veldur hŠkku­um blˇ­■rřstingi sem Ý sumum tilfellum getur komi­ til vegna of mikillar saltneyslu.

 

SÚ veri­ a­ velta fyrir sÚr a­ minnka saltneyslu ■ß mß nefna a­ minnst af saltinu sem vi­ fßum me­ fŠ­unni kemur frß bor­salti. Um ■a­ bil 75% af ■vÝ salti sem vi­ fßum kemur ˙r unnum matvŠlum s.s. smurostum, unnum kj÷tv÷rum, morgunkorni, pakkas˙pum, nasli, tilb˙num rÚttum og svo mŠtti lengi telja.

 

Matarsalt er řmist unni­ ˙r sjˇ e­a ˙r saltnßmum ß landi og n÷fnin endurspeglast Ý ■vÝ, ■.e. sea salt e­a mineral salt.

 

Hvort sem salti­ er jar­salt e­a sjßvarsalt er innihaldi­ a­ mestu ■a­ sama, ■.e. natrÝumklˇrÝ­. ÍrlÝtill hluti er ■ˇ řmis ÷nnur s÷lt s.s. kalÝumklˇri­, magnesÝumklˇri­ ofl.

 

HŠgt er a­ kaupa salt sem flokkast sem lßg natrÝum salt, ■.e. hluti af saltinu er ■ß ÷nnur s÷lt en natrÝumklˇri­. Efnasamsetning ■ess er ■ß ■annig a­ ÷nnur steinefni bindast klˇrÝ­inu (Cl-). Ůessi tegund matarsalts er ßgŠt uppspretta řmissa steinefna, auk ■ess a­ ■a­ inniheldur minna af natrÝum, sem getur veri­ gott fyrir ■ß sem eru me­ hßan blˇ­■rřsting.

 

Brag­ af slÝku salti er hins vegar nokku­ frßbrug­i­ hef­bundnu salti og getur teki­ tÝma a­ venjast ■vÝ. www.ust.is

 


Til baka



LEIđARINN
skrifar ■ann 28. september
Gˇ­ir punktar fyrir veisluna

Ekki gera tilraunir Ý eldh˙sinu ■egar ■˙ ert me­ gesti sem ■˙ ■ekki lÝti­. En ■a­ getur veri­ gaman ef um ˇformlegt matarbo­ er a­ rŠ­a ■ar gestirnir hjßlpa jafnvel til vi­...
Lei­arar

BAULAđU N┌!
Gerum g÷ngu hßtt undir h÷f­i

G÷ngu er hŠgt a­ stunda hvar sem er - en ■a­ getur veri­ skemmtilegra a­ fara ß bÝlnum ß gott g÷ngusvŠ­i en a­ ganga alltaf af sta­ frß eigin heimili. Vi­ hikum ekki vi­ a­ aka Ý...
Meira baul

SKR┴Iđ MIG
Vilt ■˙ vera me­ ß pˇstlistanum? HÚr getur ■˙ skrß­ ■ig.

Nafn:
Netfang:
SÝmi

SPURNINGIN

Hefur ■˙ bor­a­ hamborgara svona?

Tvo saman sem samloku ßn brau­s me­ osti og grŠnmeti ß milli ?
12%
Grilla­a ß ofngrind, skori­ Ý 4 parta - bori­ fram ß ristu­u brau­i sem pinnamat?
8,4%
Vel krydda­a kalda sem ßlegg Ý samlokur ?
22,9%
Tvo ß mann me­ baka­ri kart÷flu, sveppum, papriku og lauk ßn brau­s?
25,3%
Heita me­ kart÷flust÷ppu og br˙nni sˇsu?
3,6%