KJÍTHLAđAN
Fj÷ldi uppskrifta:
Hversdags naut
Nautaat-skyndibiti
Nautanautn-lj˙ft
Snakk-smßrÚttir
NautahakkrÚttir
Nautapottur
Hollt og mjˇtt
Elda­ fyrirfram
Naut ß grilli­

R┴đ UNDIR RIFI
Ofnsteiking

... muni­ a­ mikilvŠgt er a­ nautakj÷t nßi alltaf herbergishita ß­ur en matrei­sla hefst. Oft er ofnsteikum loka­ fyrst ß heitri p÷nnu ß­ur en ■Šr fara Ý ofninn. Margir kjˇsa a­...
Fleiri rß­

LEITIN

UM NAUTAKJÍT

VEITINGAH┌SIđ
Bautinn - Akureyri

Ătlar ■˙ sŠkja Akureyri heim ß komandi vikum? Ůa­ er ljˇst a­ ß fßum veitingah˙sum ■essa lands hefur veri­ bor­a­ meira nautakj÷t sÝ­ustu ßratugi en ß Bautanum ß Akureyri....
Íll greinin



  PrentvŠn ˙tgßfa 

Ljˇsmyndir af nautav÷­vum

Nautakj÷t er fj÷lbeyttur matur, mismunandi v÷­var, hakk og steikur, allt gott en hver biti ß sinn hßtt. Hakk getur veri­ grunnur a­ ˇtal skyndibitum. V÷­var ■urfa mismunandi langan matrei­slutÝma sumir eru gˇmsŠtir Ý pottrÚtti ß me­an a­rir eru tilb˙nir til neyslu ß a­eins 5 mÝn˙tum.

 

Afturparturinn - er betri helmingurinn ß nautunum

 

InnanlŠri:

InnanlŠrisv÷­vi ľ roast beef, er talinn besti lŠrv÷­vinn, hann hentar vel til heilsteikingar Ý ofni. Hann er gˇ­ur hvort sem er heitur e­a kaldur. Roast beef er au­velt a­ steikja fyrirfram.

Einnig er hŠgt a­ ˙tb˙a ˙r v÷­vanum steikarsnei­ar sem gott er a­ lÚttsteikja ß grilli e­a p÷nnu.

   

Klumpur:

Klumpurinn er ßgŠtur v÷­vi en eftir honum endil÷ngum liggur brei­ sin. Best er a­ fjarlŠgja sinina en vi­ ■a­ klofnar v÷­vinn Ý tvennt. Henta v÷­varnir ■ß vel til heilsteikingar e­a Ý steikarsnei­ar ß grill e­a p÷nnu.

Oft er ■essi v÷­vi nota­ur Ý g˙llas e­a pottrÚtti og er hann ˙rvals gˇ­ur Ý ■a­.

 

Mja­marsteik:

Mja­marsteikin er frekar mj˙kur brag­gˇ­ur v÷­vi en Ý henni liggur sin sem erfitt er a­ fjarlŠgja ■ar sem h˙n dreifir sÚr ˙t Ý v÷­van.

Hentar v÷­vinn ßgŠtlega til heilsteikingar, Ý steikarsnei­ar og (sirloninsteikur).

Oft er ■essi v÷­vi nota­ur Ý g˙llas e­a pottrÚtti.

 

Ytra lŠri - flatsteik:

Ytra lŠri­ er nokku­ ■Úttur v÷­vi og ■arf ■vÝ langan su­u e­a steikingartÝma.

Ůessi v÷­vi er gˇ­ur Ý g˙llas og pottrÚtti einnig er hann oft nota­ur Ý snitzel.

 

 

 

LŠrtunga:

LŠrtungan er ■Úttasti v÷­vinn Ý lŠrinu ■ˇ hann sÚ sinalaus og lÝti vel ˙t ■arf hann alltaf langan eldunartÝma og hentar alls ekki til lÚttsteikingar. Heppilegast er a­ nota hann Ý g˙llas e­a pottrÚtti. 

 

 

Hryggurinn - allra bestur ■egar naut ß Ý hlut


Lund:

Nautalund er l˙xusvara vi­urkennd sem besti v÷­vinn ß nautinu, h˙n liggur undir afturhryggnum og er sÚrlega meyr og brag­mild.

Lundin er langmřksti v÷­vinn. Hana er best a­ lÚttsteikja heila e­a Ý steikarsnei­um.

 

 

Hryggjarv÷­vi ľfile:

Hryggv÷­vinn er nŠstmřksti v÷­vi nautsins, hann er frßbŠr til heilsteikingar og gˇ­ur Ý allar steikur.

Oft er hryggv÷­vinn elda­ur ˇsnyrtur ■.e.a.s. me­ fitu og sin, řmist heill e­a Ý snei­um.

SlÝk steik er oft nefnd entrecote.


 

Framhryggjarv÷­vi: 

Snyrtur er framhryggjarv÷­vinn frßbŠr til heilsteikingar og gˇ­ur Ý steikarsnei­ar. Ůegar hann er ˇsnyrtur, me­ fitu og sinum er hann oft nefndur ľprime ribs ľ ■annig er hŠgt a­ steikja hann heilan e­a skera Ý steikarsnei­ar og matrei­a ß grilli e­a p÷nnu.

 

 

Framparturinn er lÝfsnau­synlegur Ý hakki­

 

Uppskrift sem au­veldar lÝfi­ - lÝttu Ý Kj÷thl÷­una:

Skyndibitahakki­ - forsteikt hakki­

 

V÷­vi ˙r framparti: Bˇgv÷­vi:

Hann er ßgŠtur v÷­vi sem hentar fyrst og fremst Ý g˙llas, pottrÚtti og snitzel.

 

Nautahakk:

Er eing÷ngu af ungum nautum sem hafa veri­ alin sÚrstaklega til kj÷tframlei­slu.

 

Nautgripahakk: 

Getur veri­ kj÷t bŠ­i af nautum sem alin eru sÚrstaklega til kj÷tframlei­slu en lÝka af k˙m sem hafa veri­ nřttar til mjˇlkurframlei­slu.


Nautgripa- og nautahakk:

Er misjafnt, kanni­ upplřsingar ß umb˙­um, t.d. hver fituprˇsenta kj÷tsins er, en skylt er a­ tilgreina ■a­ ß umb˙­um.

 

Blanda­ hakk:

Er ˙r fleiri en einni kj÷ttegund, t.d. bŠ­i nautgripakj÷ti
og svÝnakj÷ti e­a kindakj÷ti og samkvŠmt regluger­um skal taka fram ß umb˙­um hver hlutf÷ll  mismunandi kj÷ttegunda eru Ý hakkinu.

 

G˙llas:

Getur veri­ hvort sem er ˙r nautgripa-, e­a nautakj÷ti, kanni­ innihald ß umb˙­um. ═ sumum tilfellum er hagstŠtt a­ kaupa nautgripakj÷t en ÷­rum nautakj÷t. Ůa­ fer til dŠmis eftir tilefni og matrei­slua­fer­um. G˙llas eru v÷­var sem brytja­ir hafa veri­ Ý hŠfilega bita og er undirsta­a fj÷lbeytilegrar matrei­slu řmiskonar pott og ofnrÚtta.

Ůa­ er tilb˙i­ ■egar bitarnir losna au­veldlega af gafli en ■a­ er lÝka of teki­ ■annig til or­a, ekki a­ ßstŠ­ulausu, a­ bestir sÚu nautapottrÚttir, ôdaginn eftirö upphita­ir. Ůeir gefa ■vÝ sannarlega tŠkifŠri til a­ elda fyrirfram.

KristÝn Linda


Til baka



LEIđARINN
skrifar ■ann 28. september
Gˇ­ir punktar fyrir veisluna

Ekki gera tilraunir Ý eldh˙sinu ■egar ■˙ ert me­ gesti sem ■˙ ■ekki lÝti­. En ■a­ getur veri­ gaman ef um ˇformlegt matarbo­ er a­ rŠ­a ■ar gestirnir hjßlpa jafnvel til vi­...
Lei­arar

BAULAđU N┌!
Gerum g÷ngu hßtt undir h÷f­i

G÷ngu er hŠgt a­ stunda hvar sem er - en ■a­ getur veri­ skemmtilegra a­ fara ß bÝlnum ß gott g÷ngusvŠ­i en a­ ganga alltaf af sta­ frß eigin heimili. Vi­ hikum ekki vi­ a­ aka Ý...
Meira baul

SKR┴Iđ MIG
Vilt ■˙ vera me­ ß pˇstlistanum? HÚr getur ■˙ skrß­ ■ig.

Nafn:
Netfang:
SÝmi

SPURNINGIN

Hefur ■˙ bor­a­ hamborgara svona?

Tvo saman sem samloku ßn brau­s me­ osti og grŠnmeti ß milli ?
12%
Grilla­a ß ofngrind, skori­ Ý 4 parta - bori­ fram ß ristu­u brau­i sem pinnamat?
8,4%
Vel krydda­a kalda sem ßlegg Ý samlokur ?
22,9%
Tvo ß mann me­ baka­ri kart÷flu, sveppum, papriku og lauk ßn brau­s?
25,3%
Heita me­ kart÷flust÷ppu og br˙nni sˇsu?
3,6%